Wikispecies:Giới thiệu

This page is a translated version of the page Wikispecies:About and the translation is 67% complete.
Outdated translations are marked like this.

Xem thêm Wikispecies tại Wikipedia

Wikispecies là gì? Tại sao lại có?

Các nhà sinh học chuyên phân loại các loài mới thường xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành, dẫn đến có quá nhiều thông tin mà không ai kiểm soát được. Ngay cả những chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn cũng thường không phát hiện nếu một loài đã được ghi chép chính thức hai lần, ba lần hoặc thậm chí nhiều hơn nữa.

Do đó, ta không biết có bao nhiêu loài được biết đến - và điều này nghe thật khó tin. Chúng ta không đề cập đến tất cả các loài "tồn tại" trên trái đất - nhưng đơn giản là tổng số loài đã được ghi chép lại trong các ấn phẩm khoa học.

Không ai biết có bao nhiêu loài. Chuyên gia 'A' có thể nghĩ rằng có 17 000 loài giun đốt được biết, nhưng chuyên gia 'B' tin rằng có đến 20 000 loài. Bởi vì không có trung tâm đăng ký và cơ sở dữ liệu hoặc thư mục tham khảo để xác định thông tin về một loài cụ thể. Tình huống này có thể được kết luận với tuyên bố: Một trung tâm cơ sở dữ liệu, rộng rãi để phân loại nhanh chóng là điều cần thiết.

Vision

Và đây là những gì Wikispecies nên làm: một cơ sở dữ liệu mở và rộng rãi cho các nhà khoa học và cả những ai không phải là nhà khoa học để phản ánh sự đa dạng của sự sống trên Trái Đất của chúng ta. Bởi vì cuộc sống là miền công cộng!

Có một số lượng ngày càng tăng các dự án khoa học lớn được tài trợ, tất cả đều nhằm mục đích đạt được nhiều hơn hoặc ít hơn cùng một điều. Ví dụ như Catalog of Life, EoL, vv,... Các vấn đề chính với hầu hết các dự án này là họ không mở để chỉnh sửa, và do đó không thể tránh khỏi nhiều lỗi là "bị khóa" và khó khăn để khắc phục ...

Làm cách nào để đóng góp cho Wikispecies?

Nếu bạn muốn thêm nội dung vào Wikispecies, nhưng không biết làm thế nào, hãy xem phần [Special: MyLanguage / Help: Nội dung | Help:Mục lục] của chúng tôi, trong đó chúng tôi giải thích cách đơn giản để thêm dữ liệu vào Wikispecies.im4t

Thắc mắc về chính sách của Wikispecies? Xem phần Wikispecies: Charter để giải thích thêm về điều này.