Wikispecies:Wikispecies không phải là gì?

This page is a translated version of the page Wikispecies:What Wikispecies is not and the translation is 62% complete.
Outdated translations are marked like this.


Wikispecies là một thư mục loài trực tuyến, và phải được coi là như vậy. Có một số thứ không phải là mục đích của Wikispecies:

  • Wikispecies không phải là nơi chứa văn bản về sinh vật. Các đoạn văn bản quá cụ thể sẽ mang tính "ngôn ngữ" nhiều hơn khoa học và sẽ vô tình dẫn tới một cái nhìn sai lầm rằng Wikispecies chỉ là một nhánh của Wikipedia, trong khi thực tế thì không.
  • Wikispecies không phải giấy. Không có giới hạn nào về kích cỡ.
  • Wikispecies is not a general encyclopedia. For instance Wikispecies lists some of the repositories preserving type material of taxonomic importance, such as holotypes. While these repositories are often maintained by universities and museums, Wikispecies does not have any pages about the actual universities or museums themselves, since those institutions are of no real value in terms of the systematics of taxa. For information regarding them, please use Wikipedia instead.
  • Đừng host trang web của bạn trên Wikispecies.
  • Wikispecies không phải kho chứa hình ảnh. Hình ảnh có thể làm bài viết trở nên hấp dẫn, tuy nhiên một bài viết không thể chỉ có mỗi ảnh được, và nếu có ảnh thì cũng không nên dùng ảnh trừu tượng. Một ví dụ thực tế là bạn đừng nên sử dụng các hình ảnh nghệ thuật được tái tạo lại từ hình ảnh các sinh vật tiền sử như khủng long hay thực vật tiền sử vì chúng rất hiếm khi chính xác hoàn toàn. Thay vào đó, hãy sử dụng các bản vẽ khoa học và các tấm ảnh rõ nét về các sinh vật sống. Như chúng tôi đã nêu trong Quy tắc Hình ảnh, trong một số trường hợp nhất định, hai ảnh là đủ để mô tả một loài. Nếu bạn muốn tải lên ảnh của bạn đâu đó, hãy dùng Commons thay cho Wikispecies, nhiều người có thể sử dụng hình ảnh bạn tãi lên ở đó hơn.
  • Wikispecies không phải kho chứa liên kết. Lạm dụng việc dẫn liên kết tới các trang khác có thể bị coi là quảng cáo và sẽ dẫn tới các liên kết như thế bị xoá.